Suy nghĩ về ý kiến: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Suy nghĩ về ý kiến: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa

Ngưỡng mộ thần tượng là một nét văn hóa của nhân loại. Ở châu Âu từ rất lâu người ta có loại sách “Gương danh nhân” giới thiệu những người có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực nào đó nhằm thỏa mãn nhu cầu ngưỡng mộ thần tượng của xã hội. Tuổi thơ tôi đã từng sống trong những vần thơ tuyệt đẹp trong bài “Lượm” và thầm mong được trở thành người như anh. Thế nhưng gần đây dư luận lại nổi lên vấn đề mê muội thần tượng khi nhiều bạn trẻ sẵn sàng quỳ gối, hôn ghế, khóc lóc, van xin,… để có thể mua vé xem thần tượng biểu diễn hoặc chạm vào thần tượng. Hình như họ không xác định được mức độ của sự say mê. Ý kiến trên đã đặt ra vấn đề. Say mê đúng mực thì là ngưỡng mộ mà quá mức thì là mê muội.

Loading...

Ngưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành choNgưỡng mộ thần tượng là sự tôn kính, mến phục nồng nhiệt dành cho những đối tượng được xem là hình mẫu lí tưởng hoặc có quyền năng đặc biệt, có sức cuốn hút mạnh mẽ đối với cá nhân hay cộng đồng; mê muội thần tượng là sự say mê, tôn sung một cách mù quáng, thiếu tỉnh táo trước thần tượng. Về nội dung, ý kiến này đề cập đến tính hai mặt của việc say mê thần tượng: nếu ngưỡng mộ đúng mức là tích cực, thì ngưỡng mộ quá mức là tiêu cực và có thể còn gây ra hậu quả khôn lường.

Trước tiến chúng ta cần khẳng định ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa vì ngưỡng mộ thần tượng thể hiện nhu cầu văn hóa cao của con người: nhu cầu được sống trong những tình cảm cao cả, nồng nhiệt; nhu cầu được hướng tới, vươn tới những tầm cao, những đỉnh cao sáng giá của đời sống. Là một người Việt Nam, có lẽ thần tượng trong lòng nhiều người là Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc – người đã hi sinh cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Hay vừa qua khi đại tường Võ Nguyên Giáp qua đời, chúng ta mới nhận thấy sự ngưỡng mộ và kính trọng to lớn mà xã hội dành cho ông – một vị đại tướng làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Khi được sống trong tình cảm ngưỡng vọng cao đẹp ấy, ta cảm giác dường như mình được bay lên, được thanh lọc tâm hồn để trở nên thánh thiện và trong sáng hơn.

Ngưỡng mộ thần tượng còn là một ứng xử văn hóa, biểu hiện ở các phương diện: thái độ trân trọng mến phục; hành động tôn vinh cổ vũ; ngôn ngữ ca ngợi tán dương. Một xã hội biết tán dương và hướng tới những giá trị cao đẹp là một xã hội văn minh và nhân văn sâu sắc. Từ những định hướng đó, thanh niên sẽ có kim chỉ nam để hành xử với sự ngưỡng mộ thần tượng của bản thân.

Tuy nhiên, xét ở phía ngược lại, mê muội thần tượng là một thảm họa. Mê muội thần tượng là trạng thái mù quáng trong nhận thức, thái quá trong tình cảm, không còn khả năng suy xét, phân biệt đúng sai, lẫn lộn về giá trị; mê muội thần tượng còn dẫn đến hành động sai lầm quá khích, gây ra những hậu quả tệ hại cho bản thân và xã hội. Như đã nói ở trên, chiếc ghế (A12) của Nhà hát Lớn đã trở nên “nổi tiếng” khi nó đã may mắn được ngôi sao xứ Hàn có tên Bi-Rain chạm mông trong buổi tổng duyệt. Và lập tức, vào buổi tối diễn ra sự kiện, chiếc ghế này trở thành một “nhân vật” được săn đón, chụp ảnh… và được nam thanh, nữ tú Hà thành hít hà, chạm môi. Những kẻ mê muội này đã mang đến một hình ảnh sững sờ đáng báo động khi đã hạ thấp nhân phẩm trước một thần tượng không chung tiếng mẹ đẻ, chỉ để giải nhiệt cơn sốt hâm mộ đang lên tới 40 độ của mình.

Việc mù quáng chạy theo thần tượng hay phóng đại thần tượng quá mức đều là biểu hiện của sự mê muội thần tượng, đều là những thái độ và ứng xử thiếu lành mạnh, thậm chí thiếu văn hóa, có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Kẻ mê muội có thể bị chính thần tượng lợi dụng thân xác hay tiền bạc. Nếu những hành động đáng xấu hổ ấy bị phát tán trên mạng xã hội thì nạn nhân sẽ bị cả cộng đồng khinh bỉ, xa lánh. Chưa kể nếu gia đình người ấy biết bao nhiêu. Mù quáng không mang lại lợi ích gì, trừ sự tổn thương và bị lợi dụng.

Vì những tác động tích cực và những tác hại tiêu cực ấy chúng ta cần có nhận thức đúng đắn về việc ngưỡng mộ thần tượng và lường được những hậu quả của sự mê muội để có thái độ và cách ứng xử phù hợp, làm cho tâm hồn phong phú hơn, nâng tầm văn hóa cho bản thân, từ đó phấn đấu vươn tới những tầm cao của đời sống. Bạn bè cần biết chế ngự những cảm xúc say mê thái quá trước thần tượng, không chạy theo thần tượng một cách mù quáng; biết phê phán mọi biểu hiện mê muội thần tượng trong cuộc sống hàng ngày, mà trước hết là trong học đường.

Suy nghĩ về ý kiến: Ngưỡng mộ thần tượng là một nét đẹp văn hóa, nhưng mê muội thần tượng là một thảm họa
4.2 (83.72%) 43 đánh giá
Loading...