Suy nghĩ về câu nói: Thất bại là mẹ thành công

Suy nghĩ về câu nói: Thất bại là mẹ thành công

Nếu đã gắng sức mà chưa thấy thành công thì bạn nên nhớ những điều này.

Loading...

Ở đời ai cũng đã có lần thất bại. Đức Thích Ca đã thất bại nhiều năm rồi mới tìm thấy chân lí ở dưới gốc Bồ đề. Đức Khổng Tử đã thất bại trong suốt quãng đời bôn ba đi tìm một minh chúa để hành đạo của mình và chỉ thành công trong việc trứ tác lúc về già. Một danh tướng như Nã Phá Luân cũng thua ở Ai Cập, Nga, Lép-dích và Oa-téc-lô. Văn hào bậc nhất của Nga là Đốt-xtôi ép-xki viết hang chục tác phẩm cũng chỉ được bốn năm tác phẩm bất hủ,còn các tác phẩm khác không đem lại được tiếng vang. Chịu thất bại nhiều nhất là các nhà phát minh tìm ra được chất Pê-ni-xi-lin rồi mà phải đợi hơn mười năm sau mới chế tạo được nó. Béc-na Pa-li-xi phải dốt tất cả đồ đạc và sàn nhà rồi mới chế tạo ra được cách làm đồ gốm; còn An-be Anh-xtanh- bậc kì tài cổ kim đã nói: trăm lần suy nghĩ thì có chín mươi lần sai.

Bạn mới ra đời, nếu có thất bại liên tiếp trong vài năm thì đừng nên lấy làm buồn, chỉ nên coi là một cái phúc; vì thất bại hồi trẻ, trong khi còn đủ sức để chiến đấu còn hơn là về già mới thất bại như Nã Phá Luân để rồi mang bệnh ung thư chết lần mòn ở Xanh Hê Len.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về đức tính khiêm tốn

Vả lại có thất bại rồi mới có kinh nghiệm và nếu ta rút được một bài học trong mỗi lần thất bại để sửa đổi lại lối suy nghĩ, lối làm việc thì mỗi thất bại sẽ giúp ta tiến lại gần sự thành công một chút.

Đọc tiểu sử anh em nhà Rai( Uyn-be và O-vin) những người đã phát minh ra phi cơ,bạn bè sẽ hiểu rõ điều ấy. Mới đầu họ chế tạo một cái diều có hai tầng cánh điều khiển bằng dây,năm 1990 đem thí nghiệm ở kít-ti Hau, máy chỉ liệng được từ đỉnh đồi đến chân đồi.

Năm sau học chế tạo được một máy liệng lớn,cũng đem thí nghiệm ỏ chỗ cũ, bay được chín thước rưỡi.

Tất nhiên họ chưa mãn nguyện,về nhà nghiên cứu lại, làm thử trên hai trăm kiểu lớn nhỏ, rồi năm sau nữa lại thí nghiệm một lần nữa, máy cất cánh được một trăm tám chục thước, nhưng phải nhờ sức gió đưa đi. Như vậy, chưa thể nói là thành công.

Lần này họ quyết tâm tự tạo lấy gió, nghĩa là lắp động cơ và cánh quạt vào máy liệng. Năm 1903, công việc hoàn thành, lại thí nghiệm: phi cơ chỉ cất cánh được có vài thước, rồi giảm vận tốc hạ cánh xuống chân đồi. Các  nguời đi coi đều tỏ vẻ thất vọng, nhưng hai ông không nản chí, về nhà cải thiện lại, năm sau nữa phi cơ bay được năm phút.Tính ra trước sau hai ông đã bay thử cả ngàn lần trong mấy năm rồi mới thành công.

Xem thêm:  Từ truyện Tấm Cám, suy nghĩ về cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác, giữa người tốt và kẻ xấu trong xã hội xưa và nay

Hiện nay các nhà bác học phóng vệ tinh lên mặt trăng cũng đã thất bại cả trăm lần, mà tôi chắc rằng mỗi lần thất bại chỉ làm họ vững tâm thêm vì nhờ thất bại mà họ rút thêm được kinh nghiệm.

Vì vậy tôi mới cho lời này của Hen-ri Pi-go-di, giám đốc hang Sim –ca là đúng: “ Người ta không thể không thong báo rằng chỉ một sự thành công xảy ra đúng một lúc thuận tiện nào đó đủ để chứng minh được cả đời hoạt động của một người. Sự thực tôi nghĩ rằng, đời tôi là kết quả của rất nhiều sự thất bại”. Biết lợi dụng sự thất bại một cách thông minh, đó là bí quyết để thành công.

Đánh giá bài viết
Loading...

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về lối sống sành điệu