Phân tích tác phẩm Người thầy đầu tiên của tác giả Ai – ma – tốp

Phân tích tác phẩm Người thầy đầu tiên của tác giả Ai – ma – tốp

Bài làm

Loading...

Trong cuộc đời mỗi con người ai cũng có những kỉ niệm sâu sắc được tuổi thơ nuôi dưỡng lớn dần theo thời gian, nào là những trưa hè nằm gối đầu lên nhau dưới tan cây, những đống rơm dọc khắp con đường làng, những điểm hẹn không cần báo trước cũng luôn có mặt đông đủ và rồi khi những kỉ niệm đó ùa về bất cứ lúc nào thì trong lòng vẫn luôn có một cảm giác lâng lâng khó tả. Đối với nhân vật An-tư-nai trong tác phẩm người thầy đầu tiên cũng luôn mang trong mình nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ về hình ảnh hai cây phong, một hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, thể hiện tình yêu quê hương đất nước giản dị mà sâu sắc.

 Thật vậy, bối cảnh của câu truyện hiện lên trước mắt người đọc là hình ảnh ngôi làng Ku-ku-rêu, một ngôi làng mọc lên giữa vùng đất hẻo lánh ven chân núi, nghèo nàn và lạc hậu, và ngôi làng đã tạo nên một kí ức không bao giờ quên đối với một người con xa xứ, một con người giàu tình yêu thiên nhiên, tình yêu quê hương đất nước. Xuyên suốt tác phẩm là hình ảnh hai cây phong, một biểu tượng của con người nơi đây, và đặc biệt trong tâm trí An-tu-nai hai cây phong hiện lên như linh hồn của ngôi làng, như một biểu tượng đã ăn sâu vào trong tiềm thức của con người, nuôi dưỡng những kí ức cay đắng nhưng vô cùng đẹp đẽ về những ngày tháng tuổi thơ. Rồi hai cây phong cứ thế lớn lên, lớn lên trong tiềm thức của cô gái, đưa cô trở về những ngày tháng bên sự yêu thương ấm áp của người thầy, một người truyền cho cô cảm hứng mãnh liệt về tình yêu thương. Chả phải tự nhiên mà hai cây phong lại mang lại dấu ấn sâu đậm như vậy đối với cô gái, tất cả những kí ức thời ấu thơ đầu đã gắn liền bên hai cái cây này, từ việc thi nhau trèo cây xem ai nhanh hơn, khéo léo hơn cho đến những không gian xung quanh khi phóng tầm mắt ra xa chiêm ngưỡng những vùng đất chưa từng thấy, tất cả mọi thứ đều dạt dào cảm xúc đến lạ kì.

Xem thêm:  Bài dự thi Viết về người phụ nữ Việt Nam nhân ngày 8/3

Điều đặc biệt mà hai cây phong đem lại đó chính là những kí ức không thể nào phai mờ về một người thầy, người đã đưa hai cây phong đến, đưa những kiến thức mới, tri thức mới tới ngôi làng, rồi từ hai cây phong người thầy vun đắp thêm những ước mơ, những hi vọng về một cuộc sống không còn khổ cực, không còn vất vả của cô bé với cái tên An-tư-nai. Thầy luôn mang trong mình một niềm tin mãnh liệt về tương lai tươi sáng của cô gái, từ sâu trong đáy lòng là những mong muốn cô gái được chiếm lĩnh những nguồn tri thức mới, được theo đuổi khát khao của mình và trở thành người có ích cho xã hội. Hai cây phong là vậy, người thầy là vậy, vẫn cứ có tiếng nói riêng thấu hiểu cảm xúc, tâm hồn của cô gái, luôn mang cho cô một cảm xúc nhớ nhung kì lạ, nhớ hai cây phong cũng như nhớ về cội nguồn của mình, nhớ về quê hương trong lòng cô.

  Bằng ngòi bút tài năng của mình tác giả đã khắc họa vô cùng thành công hình ảnh hai cây phong, thành công trong xây dựng tính cách nhân vật, đặc biệt là cho người đọc thấu hiểu một cách chọn vẹn nhất những nỗi nhớ, tình cảm giản dị mà sâu sắc của nhân vật, từ đó cũng khiến cho người đọc phần nào đó liên tưởng tới bản thân mình và trân trọng những kỉ niệm không bao giờ phai mờ trong quá khứ, trân trọng những gì mình đang có ở hiên tại.

Xem thêm:  Thuyết minh về mũ bảo hiểm lớp 9, bài văn mẫu thuyết minh về chiếc nón bảo hiểm
Đánh giá bài viết
Loading...