Phân tích khổ thơ đầu trong bài Từ ấy của Tố Hữu

Phân tích khổ thơ đầu trong bài Từ ấy của Tố Hữu

Bài làm

Loading...

Tố Hữu – một người chiến sĩ cách mạng hết lòng vì nước vì dân. Ngày được đứng tên trong hàng ngũ của những người cùng phấn đấu vì lí tưởng cao đẹp là bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời Tố Hữu. Ông sung sướng, say mê và nguyện sống hết mình vì lý tưởng ấy. Trong giây phút hạnh phúc ngập tràn, Tố Hữu đã viết lên những vần thơ rất hào hứng :

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lí chói qua tim

Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim…

(Từ ấy)

Đây là khổ thơ đầu trong bài Từ ấy nằm trong phần Máu lửa của tập Từ ấy, thể hiện tâm trạng vui sướng và tinh thần sẵn sàng sống vì cách mạng, vì đất nước của người chiến sĩ trẻ mang tên Tố Hữu.

Niềm vui sướng ấy rộn ràng ngay trong câu thơ đầu tiên:

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Giọng thơ rất đỗi gần gũi, phấn chấn, giống như một đứa trẻ đang reo lên sau bao ngày xa cách được gặp lại người mẹ biết mấy thân yêu. Bừng – gợi lên bao xúc cảm trào dâng. Bừng cũng ẩn chứa những niềm vui bất ngờ, thú vị. Vì trong tôi kể từ ấy có Mặt trời chân lí chói qua tim. Mặt trời ở đây chính là hình ảnh ẩn dụ rất đẹp cho Đảng và Nhà nước. Mặt trời mang lại ánh sáng và sự sống cho vạn vật thiên nhiên. Nếu không có mặt trời, tất cả thế gian chỉ còn là bóng tối và sự chết chóc. Không có ánh sáng, đồng nghĩa với việc sẽ chẳng có con đường nào được đi, cũng không có bông hoa nào được nở… Tất cả chìm vào trong tối tăm, im lặng và chết dần chết dần. Ngược lại, khi có mặt trời, trăm hoa đón ánh nắng đua nhau nở, cỏ cây rạng rỡ trước những buổi sớm ban mai… Người người, nhà nhà sống tưng bừng trong ánh sáng. Và giờ đây, Tố Hữu cũng vậy, mặt trời của cuộc đời ông chính là Đảng và Nhà nước. Có Đảng, ắt sẽ có con đường đúng đắn để giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Có Đảng, cách mạng nhất định sẽ thành công.

Xem thêm:  Nghị luận về hiện tượng nghiện game, game online ở học sinh giới trẻ hiện nay

Và đương nhiên, có Đảng, có mặt trời, Tố Hữu nguyện làm cỏ cây vươn mình trong thứ ánh sáng thiêng liêng ấy:

Tâm hồn tôi là một vườn hoa lá

Có thể thấy tinh thần sẵn sàng của Tố Hữu lúc này đang lên đến đỉnh điểm. Ông tin tưởng tuyệt đối vào Đảng. Đảng chính là Mặt trời, là ánh sáng tỏa nắng cho vườn hoa lá trong tâm hồn ông tươi tốt, đơm bông kết trái. Không những thế, vườn hoa ấy còn Rất đậm hương và rộn tiếng chim. Niềm vui sướng tỏa lan, chính Đảng đã làm cho tâm hồn người chiến sĩ trẻ được giác ngộ và tưới tắm thêm những lý tưởng cao đẹp, để sẵn sàng lập những chiến công mới, đưa đất nước đi lên thoát khỏi cảnh khói bom đạn lửa khổ cực lầm than.

Những hình ảnh ẩn dụ, so sánh trong thơ Tố Hữu rất đẹp, rất gần gũi, đơn sơ và giản dị. Không một từ nào hoa mỹ nhưng vẫn thể hiện được trọn vẹn tâm trạng của nhà thơ. Để thế hệ trẻ hôm nay nhìn vào những vần thơ ấy và tự thấy bản thân mình cần cố gắng thật nhiều, phấn đấu thật nhiều, dựng xây đất nước ngày một tươi đẹp hơn, tiếp bước nguồn cảm hứng của Tố Hữu ngày nào.

Đánh giá bài viết
Loading...

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Nghị luận câu Cái khó ló cái khôn, bài văn mẫu giải thích ý nghĩa cái khó và cái khôn