Nghị luận xã hội về tinh thần yêu nước: Lòng yêu nước chân chính có thể trào lên như những cảm xúc bồng bột, những hành vi nhất thời, nhưng bao giờ cũng thuộc về nguồn tình cảm bền vững, gắn với những cống hiến suốt đời

0
onthinhanh img - Nghị luận xã hội về tinh thần yêu nước: Lòng yêu nước chân chính có thể trào lên như những cảm xúc bồng bột, những hành vi nhất thời, nhưng bao giờ cũng thuộc về nguồn tình cảm bền vững, gắn với những cống hiến suốt đời

Nghị luận xã hội về tinh thần yêu nước: Lòng yêu nước chân chính có thể trào lên như những cảm xúc bồng bột, những hành vi nhất thời, nhưng bao giờ cũng thuộc về nguồn tình cảm bền vững, gắn với những cống hiến suốt đời

Bàn về lòng yêu nước, chúng ta không thể nào quên tác phẩm Tinh thần yêu nước của nhân dân ta  của Bác Hồ, trong đó có đoạn: “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là một truyền thống quý báu của ta”. Sự khái quát trên khiến chúng ta càng trân quí thêm, hiểu sâu sắc thêm về nguồn tình cảm cao quí này, cũng như cần suy nghĩ thật nghiêm túc về ý kiến sau: “Lòng yêu nước chân chính có thể trào lên như những cảm xúc bồng bột, những hành vi nhất thời, nhưng bao giờ cũng thuộc về nguồn tình cảm bền vững, gắn với những cống hiến suốt đời.”

Ý kiến trên đã nêu ra vấn đề chân lí của muôn đời và càng thích hợp với ngày hôm nay, khi công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước có những cơ hội và thách thức mới. “Lòng yêu nước chân chính” là tình cảm gắn bó chân thành, sâu nặng của mỗi người dân đối với đất nước mình. Ý kiến này có hai khía cạnh. Thứ nhất, nó bàn về những biểu hiện khác nhau của lòng yêu nước chân chính: có bề nổi, có bề sâu, có cảm xúc, có tình cảm; có hành vi nhất thời, có hành động lâu dài. Thế nhưng, ở vế thứ hai, nó xác định phần căn bản của lòng yêu nước chân chính: dù đa dạng thế nào cũng đều thuộc về một nền tảng tình cảm bền vững, một ý thức cống hiến bền bỉ suốt đời.

Nói như nhà văn I-li-a Ê-ren-bua thì “lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê trở nên lòng yêu Tổ quốc”, và tình cảm ấy có những cung bậc, những cách thể hiện khác nhau trong hai thời kì khác nhau: thời bình và thời chiến. Biểu hiện cụ thể của lòng yêu nước rất phong phú, đa dạng: đó là tình cảm yêu quí, gắn bó, tự hào chính đáng về quê hương, đất nước và tinh thần sẵ sàng đem hết tài năng, trí tuệ của mình phục vụ lợi ích của Tổ quốc; đó còn là tình thương yêu đối với đồng bào, giống nòi, là tinh thần đoàn kết, kiên cường, bấy khuất chống giặc ngoại xâm, để bảo vệ chủ quyền dân tộc và nền độc lập tự do của Tổ quốc; đó cũng là sự cần cù và sáng tạo trong lao động để xây dựng, phát triển nền văn hóa dân tộc và xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp. Thực tế, đã có không ít người nghĩ rằng phải làm một việc gì thật to lớn cho Tổ quốc mới yêu nước. Nhưng họ đâu hiểu rằng cố gắng học tập tốt, rèn luyện tốt, hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình, đó là yêu nước; lựa chọn được một nghề nghiệp phù hợp với bản thân mình, gắn bó và cống hiến hết mình vì công việc, đó là yêu nước; lao động tích cực, hắng hái, làm giàu chính đáng, đó là yêu nước. Và thậm chí, khi chúng ta nói một câu tiếng Việt đúng ngữ pháp, văn cảnh, thể hiện sự tự tôn với ngôn ngữ, văn hóa của dân tộc mình, cũng là biểu hiện của lòng yêu nước… Lòng yêu nước chân chính không nhất thiết hô hào thật lớn để cho tất cả mọi người biết mà quan trọng là tính tự giác trong mọi hành động, việc làm của mỗi chúng ta. Ý kiến trên là sự khẳng định một thực tế sống động và cũng là một yêu cầu cao đối với con người chân chính.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vấn đề tham nhũng trong truyện cười Nhưng nó phải bằng hai mày

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam trở nên xấu đi khi giàn khoan HD981 của công ty CNOOC xâm nhập lãnh hải Việt Nam và Cục an toàn hàng hải Trung Quốc tuyên bố vùng cấm 3 dặm xung quanh giàn khoan, trong khi các tàu quân sự được triển khai để bảo vệ việc khoan dầu gần quần đảo Hoàng Sa. Những tàu này của Trung Quốc tấn công có chủ ý vào những tàu làm nhiệm vụ của Việt Nam, bao gồm tàu cảnh sát biển và kiểm ngư gây thương tích về người và hư hỏng về tài sản. Điều này dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ trong nhân dân Việt Nam. Những cuộc tuần hành với vài ngàn người biểu tình tại Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh gây tiếng vang khơi dậy tinh thần yêu nước của dân tộc. Thế nhưng, chúng ta cũng cần xem lại những cảm xúc bồng bột, bốc đồng, hành vi manh động nhất thời nhân danh lòng yêu nước. Biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam đã trở nên mất kiểm soát khi người biểu tình đốt phá hàng loạt các nhà máy ở khu công nghiệp Bình Dương. Báo cáo cho thấy nhiều người tập trung đốt phá những nhà máy của người Trung Quốc, sau đó lan sang cả những nhà máy với chủ nhân là Hàn Quốc và Nhật Bản bởi đám đông manh động. Thậm chí họ còn nhân cơ hội để phá hoại, hôi của, gây mất trật tự trị an xã hội. Việt Nam tuy là nước nhỏ, tiềm lực yếu, nhưng thế mạnh chính là chân lí, lẽ phải, là sự đồng tình của nhân dân thế giới yêu chuộng hòa bình. Chúng ta có sức mạnh là tinh thần đoàn kết một lòng của người dân, nhưng phải sử dụng sức mạnh đó một cách khôn khéo nhất và phải yêu nước một cách tỉnh táo, tích cực nhất. Do đó, khi phê phán những biểu hiện của lối sống ích kỉ các nhân, bang quan trước những vấn đề có liên quan đến vận mệnh đất nước nhưng chúng ta cũng cần phê phán những biểu hiện của lòng yêu nước sai lệch, bị kẻ xấu lợi dụng trong tình hình hiện nay.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về vai trò của sách đối với nhân loại

Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng, cao quí của mỗi con người chúng ta và tình cảm ấy phải gắn liền với những hành động và việc làm cụ thể trong các hoàn cảnh cụ thể. Mỗi cá nhân cần hiểu sâu sắc điều này để ra sức rèn luyện, tu dưỡng, phấn đấu và vun đắp nuôi dưỡng cho mình nền tảng tình cảm bền vững thể hiện bằng những cống hiến bền bỉ, cụ thể cho đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *