Nghị luận xã hội về lòng ích kỷ của con người qua câu nói​: Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người thì tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia với mọi người chỉ còn là những giá trị lạc lõng

Nghị luận xã hội về lòng ích kỷ của con người qua câu nói​: Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người thì tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia với mọi người chỉ còn là những giá trị lạc lõng

Ngày 4/12/2013, tài xế Hồ Kim Hậu (quê Bình Định) điều khiển xe tải chở 1.360 thùng bia Tiger và Henineken đi trên quốc lộ 1A theo hướng TP. HCM về tận Bình Thuận. Khi tới vòng xoay Tân Hiệp (thuộc phường Bình Đa, TP Biên Hòa) vì cú cua gấp nên dây cáp chằng sau xe bị đứt, làm hơn 1000 thùng bia văng xuống đường. Nhiều người dân đã lao vòa hôi bia, bất chấp sự van xin của tài xế, đặc biệt là không ai giúp đỡ nạn nhân. Sự kiện trên là một minh chứng cho thói ích kỉ đang ngày càng lan rộng trong đời sống xã hội như ý kiến cho rằng: “Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người thì tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia với mọi người chỉ còn là những giá trị lạc lõng”. Nếu giả thiết này trở thành sự thật thì đời sống loài người sẽ trở nên đáng sợ biết bao nhiêu. Chúng ta dễ dàng nhận thấy ý kiến trên đề cập đến lối sống ích kỉ. Với người có lối sống ích kỉ thì những chuẩn mực đạo đức xã hội (tinh thần hi sinh, lòng nhân ái…) chỉ là những giá trị xa lạ hoặc không có ý nghĩa gì bởi mối quan tâm duy nhất của họ trong cuộc sống chỉ làm sao để bản thân mình có lợi ích mà thôi. Thực chất, câu nói nhằm nêu lên những tác hại của lối sống ích kỉ và cảnh báo về một hiện tượng đời sống: thói ích kỉ đang trở thành lối sống của khá nhiều người trong xã hội.

Xem thêm:  Nghị luận xã hội về nỗi lo và sự rèn luyện, tu dưỡng

Loading...

Ích kỉ là chỉ biết vì lợi ích của riêng mình. Người sống ích kỉ luôn nghĩ về bản thân, lấy lợi ích cá nhân làm thước đo mọi giá trị, bất chấp quyền lợi của người khác. Trong tập thể một lớp học hay một số tổ chức luôn tồn tại những cá nhân gây hại như vậy. Khi thói ích kỉ trở thành lối sống của con người thì sẽ dẫn đến sự tha hóa về nhân cách. Khi lối sống ích kỉ trở nên phổ biến trong đời sống thì những giá trị đạo đức truyền thống sẽ trở nên xa lạ, lạc lõng. Chẳng hạn như dân tộc Việt Nam ta vốn có truyền thống “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, nếu không chú trọng gìn giữ, để cho lối sống ích kỉ lấn át thì phẩm chất tốt đẹp của dân tộc sẽ biến mất, cái ác sẽ từ từ thống lĩnh tâm hồn con người.

Người có lối sống ích kỉ thường xem nhẹ trách nhiệm của mình đối với xã hội, thờ ơ trước niềm vui của những người xung quanh; đồng thời, họ cũng không coi trọng tinh thần hi sinh vì cộng đồng, tình thương yêu đồng loại, sự sẻ chia của người khác. Những người này có thể cảm thấy những Hiệp sĩ đường phố hay những người làm từ thiện Quán cơm 2000, Trà đá miễn phí, Bánh mì miễn phí là những kẻ dở hơi, rỗi việc, “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”. Đối với họ quan trọng nhất là bản thân vẫn còn sung sướng, họ sống theo kiểu “sống chết mặc bay” nên họ hoàn toàn xa lạ với “trách nhiệm xã hội” hay “tình yêu thương đồng loại”.

Tác hại là thế nhưng đáng buồn thay lối sống ích kỉ này lại đang tồn tại trong một bộ phận của đời sống xã hội và đôi khi được che đậy bằng nhiều hình thức bóng bẩy, giả tạo. Khi con người không dám đấu tranh với nó nghĩa là đang dung túng, tạo môi trường và điêu kiện cho lối sống đó lên ngôi. Bởi một lẽ đơn giản, lối sống ích kỉ có thể đem lại nhiều lợi ích vật chất, làm giảm nhẹ trách nhiệm với cộng đồng nên nhiều người đã im lặng để đồng lõa với nó. Họ có thể nói “Tôi ích kỉ nhưng tôi có làm hại ai đâu”. Thoạt nghe thì có vẻ có lí nhưng sống trong cộng đồng mà không vì ai cả thì đó chính là vô trách nhiệm, gián tiếp gây hại cho lợi ích của người khác.

Là học sinh, chúng ta cần lên án và đấu tranh chống lại lối sống ích kỉ, chẳng hạn như không im lặng trước bạn chỉ biết giữ khư khư tài liệu học tập bổ ích cho riêng mình mà không biết chia sẻ cho người khác hoặc rút vào vỏ ốc cá nhân sống như “người trong bao”. Chúng ta phải biết sống vị tha, có tinh thần trách nhiệm, kết hợp hài hòa giữa quyền lợi cá nhân và lợi ích cộng đồng thì mới là một con người có nhân cách đạo đức.

Ý kiến trên đã chỉ ra những tác hại to lớn của lối sống ích kỉ cũng như gióng lên hồi chuông cảnh báo một bộ phận không nhỏ trong xã hội ta đang có lối sống sai lầm như thế. Từ việc nhận thức sâu sắc tác hại của lối sống ích kỉ, mỗi người cần tu dưỡng bản thân và quan tâm giúp đỡ người khác để xây dựng một cộng đồng xã hội tương thân tương ái như truyền thống bao đời của dân tộc Việt Nam. 

Loading...