Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 1

Từ xa xưa, ca dao tục ngữ đã là kho tàng vô giá của nhân loại. Ca dao thường thiên về tình cảm, tục ngữ thiên về trí tuệ. Mỗi câu tục ngữ đều được coi là túi khôn của nhân dân ta. Nó là những kinh nghiệm quý báu được đúc kết thành những lời xúc tích nhằm khuyên bảo, rèn luyện cho ta những đức tính, tình cảm tốt đẹp giữa những người với người. Mặc dù trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có vô vàn những câu tục ngữ hay nhưng tôi tâm đắc nhất là câu tục ngữ: "Thương người như thể thương thân". Tuy ngắn gọn nhưng nó đã cho ta một bài học sâu sắc về lòng thương người.

Loading...

Trước hết, chúng ta cần hiểu ý nghĩa của câu tục ngữ như thế nào. Đầu tiên, câu tục ngữ muốn khuyên chúng ta: Hãy yêu thương người khác như yêu thương chính bản thân mình. Những câu tục ngữ không chỉ gói gọn trong phạm vi khổ hẹp ấy, ý nghĩa của nó còn rộng hơn nhiều. Nó mang một hàm ý, lời khuyên sâu sắc mà ông cha ta muốn gửi đến chúng ta: Chúng ta phải luôn luôn có tình thương yêu, nhân ái với tất cả những người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn.

Vì sao chúng ta phải thương người như thể thương thân? Bởi lẽ, tình yêu thương vốn là một phẩm chất đạo đức cần có trong mỗi người. Nó cũng chính là nền tảng, cơ sở để giúp cho xã hội ngày một phát triển, phồn vinh, hạnh phúc. Và tình yêu thương ấy thường được thể hiện bằng những hành động, việc làm cụ thể. Sự thật, trong cuộc sống, từ bé đến lớn, từ trẻ đến già, không ai là hoàn hảo. Hơn nữa, cuộc đời con người không đơn giản, ai cũng có lúc gặp khó khăn, hoạn nạn trong công việc, làm ăn, sức khỏe,… Nếu ta đã từng trải qua nỗi đau đớn, bệnh hoạn, ngặt nghèo thì khi thấy người khác lâm vào cảnh ngộ tương tự, ta hãy thương xót, cảm thông, giúp đỡ. quan tâm đến họ như đối với chính ta vậy.

Mặt khác, trong thực tế, mọi người sống với nhau đều có những mối quan hệ nhất định, không ai có thể sống lẻ loi, đơn độc mà đều tập hợp thành một đoàn thể, cộng đồng. Trong gia đình, ta có quan hệ cha con, mẹ con, anh em,… Đó là mối quan hệ máu thịt thiêng liêng. Nhận thức rõ điều ấy nên ông bà ta đã dạy dỗ con cháu từ thuở còn trứng nước bằng những lời ru êm dịu bên nội:

"Khôn ngoan đối đáp người ngoài

Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau"

Hay:

"Anh em nào phải người xa,

Cùng chung bác mẹ, một nhà cùng thân.

Yêu nhau như thể tay chân,

Anh em hòa thuận, hai thân vui vầy".

Hoặc câu tục ngữ:

"Chị ngã em nâng"

Con cái phải hiếu thảo với cha mẹ:

"Công cha như núi ngất trời,

Nghĩa mẹ như nước ở ngoài biển Đông"

Rộng hơn là tình bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "Tối lửa tắt đèn có nhau". Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là người có tình nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc trở gió trở trời, những khi cùng đường bí lối, họ đến với ta bằng những tấm lòng chân thành để chia sẻ ngọt bùi.

Vì vậy, khi họ không may rơi vào hoàn cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ? Lúc này thái độ "Nhường cơm sẻ áo" là một việc làm mà phải thực hiện tốt.

To lớn hơn nữa là tình đồng hương, tình dân tộc. Những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, ở rừng núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu cơ. Lịch sử hơn bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước đã chứng minh. Chính mối quan hệ gắn bó này đã tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Tình cảm ấy bao đời nay đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Trải qua những năm kháng chiến gian khổ, cả nước đều chung lòng, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Cũng biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng kêu gọi: "một miếng khi đói bằng một gói khi no" những lúc lũ lụt, hạn hán xảy ra. Ở đâu có người gặp hoạn nạn, thiên tai là lập tức có hàng triệu tấm lòng hướng về an ủi, động viên, giúp đỡ cả về tinh thần và vật chất. Phong trào người người, nhà nhà làm việc thiện nay đã lan rộng khắp cả nước. từ những vị lãnh đạo, các nhà doanh nghiệp đến cán bộ, công nhân viên, nông dân, học sinh,… đều sẵn sàng đóng góp để xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa, nhà tình thương cho trẻ mồ côi, bất hạnh, những trại dưỡng lão cho người già, cô đơn…

Xem thêm:  Giải thích nhan đề: Sống chết mặc bay lớp 7

Tuy nhiên, bên cạnh những nghĩa cử cao đẹp như vậy, vẫn còn có những người chỉ biết chăm sóc bản thân mình, không nghĩ tới cuộc sống và hoàn cảnh khó khăn của người khác. Họ sống thờ ơ, vô cảm với những số phận đang cần bàn tay giúp đỡ. Họ đáng bị xã hội lên án và phải tự thay đổi để có cuộc sống tích cực hơn.

Câu tục ngữ đã thấm sâu vào lòng người, để lại một ấn tượng và ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đây cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những kẻ ích kỷ, chỉ muốn mọi lợi ích cho bản thân. Không những thế, nó còn giúp ta tự nhìn lại mình để thay đổi, rèn luyện bản thân. Đồng thời câu tục ngữ cũng là lời khuyên chí lý đối với mọi người, nhất là lứa tuổi học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Tôi tin rằng trong tương lai không xa, lòng nhân ái sẽ xóa bỏ hận thù, đẩy lùi cái ác để Trái Đất này mãi mãi một màu xanh hy vọng, hòa bình và hạnh phúc.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 2

Nhân dân Việt Nam từ xưa vốn có truyền thống lấy chữ "nhân" làm gốc. Một trong nhưng nét đẹp của phẩm giá là tình yêu thương con người và lòng vị tha. Chính vì vậy, ông bà, cha mẹ thường xuyên khuyên con cháu: "Thương người như thể thương thân"

Trước tiên, chúng ta cần hiểu câu tục ngữ có ý nghĩa như thế nào. Thân là bản thân, thương người là thương xót, cảm nhận được nỗi khổ của mình khi đói không cơm, khi lạnh không áo, ốm không thuốc. Thương người là thương mọi người xung quanh là thương xót, cảm thông, chia sẻ nỗi vất vả, cơ cực của người khác, nếu có điều kiện thì sẵn sàng giúp đỡ. Thương người như thể thương thân nghĩa là ta yêu quý bản thân ta thế nào thì cũng yêu người khác như chính bản thân mình. Nếu đã từng trải qua đói khổ, bệnh tật, túng thiếu,… thì khi người khác lâm vào cảnh đấy ta cảm thông, giúp đỡ, quan tâm coi việc của người khác như của mình.

Tại sao chúng ta phải giúp đỡ người khác? Trong cuộc sống, không ai có thể sống lẻ loi, cô độc. Trong gia đình có ông bà, cha mẹ, con cái,… Đó là quan hệ máu thịt thiêng liêng. Hiểu rõ điều đó nên từ khi còn nằm trong nôi, ông bà thường hát ru con cháu bằng tiếng hát êm đềm, tình cảm.

"Khôn ngoan đối đáp người ngoài
Gà cùng một mẹ chớ hoài đá nhau"

Thấu hiểu được nỗi vất vả, sự hy sinh to lớn của bậc làm cha mẹ, con cháu phải có hiếu thảo để báo đáp lại cha mẹ.

"Công cha như núi thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước ở ngoài Biển Đông"
"Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con"

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Sài Gòn tôi yêu lớp 7 hay nhất

Rộng hơn nữa là tình làng xóm, láng giềng những người " tối lửa tắt đèn có nhau". Vào những lúc họ gặp khó khăn, hoạn nạn,… chúng ta nên có thái độ "nhường cơm sẻ áo".

Ngay đến cộng đồng, xã hội mà ta đang sống, những người ở miền ngược hay miền xuôi, dù là ở núi hay đồng bằng thì tất cả những con người Việt Nam đều là anh em, đều do mẹ Âu Cơ sinh ra. Chính mối quan hệ này đã tạo nên tình thân ái giữa con người với con người. Tình cảm ấy đã trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Để có được cuộc sống đầy đủ, ý nghĩa, mỗi chúng ta phải cùng hòa nhập với cộng đồng, luôn ở bên cạnh nhau dù khó khăn hay hạnh phúc, tục ngữ vì thế đã có câu: "Sông có khúc, người có lúc" ý nói trong cuộc đời không ai có thể làm hoàn hảo mọi việc cho nên muốn được người khác đối xử tốt với mình thì mình phải đối xử tốt với mọi người trước. Thực tế, nhân dan ta đã sống theo quan niệm ấy đã từ rất lâu. Ở đâu có chiến tranh, thiên tai thì hàng triệu con tim hướng về thay cho lời an ủi, động viên sâu sắc. Không những vậy, từ các vị lãnh đạo đến những người dân thường hay những anh chị sinh viên, những bạn học sinh đều sẵn sàng đóng góp xây dựng những mái ấm cho trẻ mồ côi, xây dựng trường học, nuôi lợn nhựa giúp người nghèo,… LÀ một học sinh, em thấy mình phải rèn luyện đức tính "Thương người như thể thương thân"hơn nữa. Đồng thời, cũng phê phán những con người thờ ơ, coi việc đó không phải việc của mình.

Câu tục ngữ trên là một lờ khuyên với tất cả mọi người hãy yêu thương, giúp đỡ nhau trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt là lúc khó khăn, hoạn nạn để tất cả mọi người đều sống trong ấm no, hạnh phúc.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân – Bài làm 3

Từ xưa đến nay, ông bà, cha mẹ thường khuyên nhủ con cháu phải "thương người như thể thương thân". Như vậy mới đúng với truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam là lấy chữ nhân làm gốc. Và đó là một trong những phẩm giá của con người Việt Nam.

"Thương thân" là thương chính bản thân mình. khi đói không cơm ăn, khi lạnh không áo mặc, khi ốm đau không thuốc mà uống, không ai chăm sóc, lúc đó mới cảm nhận được mình rất thương bản thân mình. "Thương người" là thương xót mọi người xung quanh, quan tâm, chia sẻ và sẵn sàng giúp khi mọi người gặp khó khăn. "Thương người như thể thương thân" là ta yêu quý bản thân như thế nào thì ta cũng đối xử với mọi người như thế. Câu tục ngữ còn khuyên chúng ta phải luôn luôn có tình yêu thương nhân ái với tất cả những người xung quanh hay toàn thể nhân loại khi họ gặp khó khăn. Yêu thương con người, yêu thương đồng loại là điều kiện cần thiết trong xã hội loài người. Một xã hội mà mọi người đồng tâm đồng lòng, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu, cái xã hội đó sẽ không có sự bất bình đẳng, sẽ không có sự phân biệt kẻ giàu người nghèo. Thân thể của ta thì ta phải quý trọng, phải chăm sóc.Chỉ một vết trầy xước nhỏ, một tấm thân ta. Thấm được cái đau khi mình mắc phải sẽ giúp ta thông cảm với nỗi đau của người khác. Nếu như người chung quanh ta không may gặp khó khăn, hoạn nạn thì ta nên giúp đỡ, quan tâm chăm sóc họ như yêu thương chăm sóc chính bản thân mình.

Để tồn tại trên một xã hội thì những con người sống trong xã hội ấy phải tập hợp thành đoàn thể, cộng đồng, cùng nhau xây dựng, góp sức để xã hội tồn tại và phát triển. Trong gia đình mối quan hệ anh em, cha mẹ và con cái có cùng huyết thống, cùng có những kỉ niệm vui buồn bên nhau. Họ chẳng khác nào như chân với tay trong cùng một cơ thể. Nếu ai trong số những người thân trong gia đình gặp khó khăn, mọi người sẽ cùng chung tay gánh vác.ngoài những người thân trong gia đình chúng ta còn có bạn bè, bà con hàng xóm, những người đã cùng ta "tối lửa tắt đèn" có nhau. Tuy không cùng máu mủ nhưng họ lại là những người có tình có nghĩa sâu nặng với ta. Những lúc trái gió trở trời những khi "cùng đường bi lối", họ đến với ta bằng tấm lòng chân thành để "chia ngọt sẻ bùi". Tình nghĩa ấy sâu đậm chẳng khác nào anh em một nhà. Vì vậy khi họ không may rơi vào tình cảnh khó khăn, lẽ nào ta lại ngoảnh mặt thờ ơ cho đành. Lúc này thái độ "nhường cơm sẻ áo", "chị ngã em nâng" là một việc làm mà ta phải thực hiện. Ngay đến cộng đồng xã hội mà ta đang sống, những người dù ở miền ngược hay miền xuôi, dù nơi miền núi hay đồng bằng cũng đều là anh em, bởi có lẽ họ với ta cùng một dân tộc, có chung một mẹ Âu Cơ… Chính mối quan hệ gắn bó này tạo nên tình cảm tương thân tương ái giữa con người với con người trong xã hội. Có thể nói tất cả mọi người đã sống trên trái đất này đều phải yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đó không chỉ là tình cảm giữa con người với con người mà nó còn trở thành truyền thống quý báu của dân tộc, truyền thống ấy đã bao đời nay trở thành truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. trải qua những năm tháng kháng chiến gian khổ gay go cả nước đều chung lòng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau để đi đến thắng lợi vẻ vang. Và cũng đã biết bao lần toàn dân ta đã hưởng ứng tích cực lời kêu gọi "một miếng khi đói bằng một gói khi no" của đảng và nhà nước ta để chung góp từ tiền bạc đến thuốc men vật dụng, chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân thiên tai lũ lụt. Những việc ấy thể hiện rất rõ tấm lòng "Thương người như thể thương thân" mà ông cha ta đã truyền dạy. Tình cảm cao đẹp ấy là một đạo lí, là một nét đẹp của con người, là nền tảng để xây dựng một xã hội văn minh hạnh phúc. Ngoài những cái tốt thì còn những tư tưởng ích kỉ cá nhân, cục bộ, chỉ biết nghĩ đến mình chứ không nghĩ cho người khác, không có tình yêu thương.

Xem thêm:  Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ thành công lớp 7 hay nhất

Tình giai cấp, nghĩa đồng bào là yếu tố quan trọng hàng đầu tạo nên sức mạnh trong sự nghiệp chiến đấu bảo vệ tổ quốc và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh. Tình tương thân tương ái là một trong những nét đẹp của bản sắc dân tộc ta.

Giải thích câu tục ngữ: Thương người như thể thương thân
4.1 (82.35%) 17 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm