Giải thích câu nói “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không…”

Đề bài: Anh chị hiểu thế nào về câu nói “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu”

Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến việc học tập và rèn luyện của thế hệ trẻ. Bác có nói “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không,chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu”. Bởi thế hệ thanh thiếu niên chính là tương lai của đất nước.

Loading...

Thế kỷ 21 là thời kỳ hội nhập, là thời kỳ của sự phát triển khoa học công nghệ. Thế hệ trẻ là thế hệ nhanh nhạy với sự phát triển, vì vậy tương lai của đất nước có sánh vai được với các cường quốc được hay không chính là sự chăm chỉ học tập rèn luyện của họ.

Thế hệ thanh niên chính là động lực của sự phát triển. Họ tạo nên thế đứng vững chắc cho nước nhà. Vì thế thế hệ trẻ chúng ta cần phải các định cho mình một lý tưởng, một mục tiêu đúng đắn để phấn đấu sau này góp một phần công sức và việc xây dựng nước nhà. Lời nói “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không,chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu”. Bởi thế hệ thanh thiếu niên chính là tương lai của đất nước” của Bác không chỉ là niềm hy vọng và còn là cả động lực phấn đấu, là lý tưởng cao đẹp mà thế hệ chúng ta nên phấn đấu thực hiện thật tốt để không phụ lòng mong mỏi, sự quan tâm của Bác.

Xem thêm:  Nghị luận thế nào là tự trọng – tự trọng trong ứng xử

Để có thể trở thành chủ nhân tương lai của đất nước mỗi chúng ta hãy bắt đầu từ những điều nhỏ, gần gũi với chúng ta để bồi đắp tri thức và nhân cách.“ tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”. Khi còn ngồi trên ghế nhà trường chúng ta cần chăm chỉ học tập để chuẩn bị hành trang vững chắc sau này xây dựng đất nước. Việc học tập của họ sinh hôm nay chính là tương lai mai sau của đất nước. Học tập là cả một quá trình mà chúng ta tích lũy kiến thức từ bạn bè, thầy cô, từ thực tế và từ việc tự học tập nghiên cứu.

Học vấn giúp chúng ta hiểu biết hơn và nhận được sự kính trọng, ngưỡng mộ của mọi người. Chúng ta có thể sử dụng những kiến thức đã học áp dụng vào thực tế cuộc sống, điều đó sẽ mang đến một tương lai tốt đẹp, góp phần cải thiện cuộc sống, xây dựng đất nước phồn thịnh.

Thế nhưng lại có những người lười biếng, chán nản trong học tập, coi thường tương lai của chính bản thân mình. Bên cạnh đó lại một số người có chút kiến thức đã tự mãn cho rằng mình học rộng biết nhiều nhưng lại xa rời thực tế không vận dụng được kiến thức.

Việc học không chỉ dừng lại ở học tập tri thức mà con là học về đạo lý làm người, học đối nhân sử thế, bồi dưỡng cho mình có một nhân cách tốt, phát triển toàn diện. Bác cũng đã từng nói:

Xem thêm:  Cảm nghĩ về bài Cổng trường mở ra

“ Người có tài mà không có đức là người vô dụng,

Người có đức mà không có tài làm việc gì cũng khó”

Vì thế, việc học tri thức phải đi đôi với việc tu dưỡng đạo đức. Để sau này góp công sức của xây dựng đá nước, giúp đất nước có một thế đứng hùng mạnh và vững chắc.

Để có thể họ tập tốt thì ta cần sắp xếp thời gian học hợp lí, có phương pháp học hiệu quả bên cạnh đó hãy tu dưỡng đạo đức và không ngừng cố gắng nâng cao học vấn, đó chính là giúp hoàn thiện bản thân mình cũng như xây dựng đất nước giàu đẹp hơn.

Chúng ta phải nỗ lực hơn nữa để học tập, để rèn luyện. Cố gắng học tập thật tốt để sau này góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, sánh vai với các cường quốc năm châu như lời căn dặn của Bác. Và để học tập luôn là động lực là mục tiêu phấn đấu của mỗi chúng ta.

Đánh giá bài viết
Loading...

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Cảm nhận về tên Quan Phủ trong truyện Sống chết mặc bay