Dàn ý về vấn đề về hiện tượng đi ẩu

0
onthinhanh img - Dàn ý về vấn đề về hiện tượng đi ẩu

Đề bài: Em hãy lập dàn ý về hiện tượng đi ẩu của một bộ phận giới trẻ hiện nay

Hướng dẫn lập dàn ý

A.Mở bài

– Nói sơ qua về tình hình giao thông ở nước ta hiện nay ( Đang diễn ra phức tạp và tình trạng tai nạn giao thông ngày càng gia tăng)

– Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và việc đi ẩn là một trong những nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

B. Thân bài

-Giải thích đi ẩu là gì?

Đi ẩu có thể được hiểu là đi không tuân theo luật lệ giao thông, lạng lách, đánh võng trên đường gây nên tình trạng mất trật tự giao thông, gây ảnh hưởng đến những người tham gia giao thông khác cũng đang lưu thông trên đường.

-Nói đến vấn đề  “văn hóa giao thông”: Chúng ta thường nghe đến văn hóa xe bus, văn hóa giao thông,…Những vấn đề văn hóa là người ta nhắc đến những cư xử đúng chuẩn mực mà xã hội, pháp luật đưa ra. Trong văn hóa giao thông cũng vậy,  người điều khiển phương tiện giao thông cần phải có trách nhiệm và thái độ chấp hành nghiêm chỉnh những điều luật đã được đặt ra do nhà nước quy định.

– Vấn đề giao thông của nước ta hiện nay:

Hiện nay ở các thành phố lớn, tình trạng ách tắc giao thông, lượng xe quá tải, làn đường bị thu hẹp, nhiều người tham gia giao thông lạng lách, đánh võng, làm ồn, phóng nhanh, vượt ẩu giữa đường. Những hành động này của người tham gia giao thông sẽ khiến cho vấn đề đường sá, xe cộ trở nên cấp bách, nan giản.

Xem thêm:  Dàn ý cho đề: Phân tích bức tranh tứ bình trong bài "Việt Bắc" của Tố Hữu

-Thực trạng:

+ Hiện tượng đi ẩu thường xảy ra ở những lứa tuổi vị thành niên, không chấp hành luật giao thông, bất chấp luật lệ mà ngang nhiên làm bừa ngay ở nơi công cộng. Những lối sống ẩu, đi ẩu xe trên đường của rất nhiều thanh niên thành thị này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra tai nạn giao thông. Nhiều vụ tai nạn giao thông xảy ra do một phần tử thanh niên đi ẩu gây ra là tình trạng đáng báo động đối với cơ quan chức năng hiện nay.

+ Hiện tượng rú ga ầm ĩ, lạch lách từ bên này sang bên kia, không chịu chú ý đến những người xung quanh sẽ làm mất đi nề nếp của văn hóa giao thông. Những hành vi này xuất phát từ ý thức, nhận thức của họ. Bởi vậy để có thể hạn chế được tình trạng đi ẩu thì cần phải phối kết hợp giữa cá nhân và tập thể, là những người tham gia giao thông và cơ quan chức năng.

-Biên pháp khắc phục:

+ Các cơ quan chức năng cần nặng tay xử lý những người vi phạm luật, phóng nhanh vượt ẩu để có thể hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn giao thông xảy ra.

+ Ý thức của những người đại diện cho luật pháp là cảnh sát giao thông cũng cần phải chấn chỉnh lại.

+ Hơn hết ý thức của những người tham gia giao thông.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Nghị luận xã hội về lí tưởng sống của con người

>>> Như vậy để hạn chế hiện tượng đi ẩu trên đường cần phải đôi bên cùng hợp tác, như vậy mới đạt được kết quả tốt được

C.Kết luận

Khẳng định lại một lần nữa hiện tượng đi ẩu là một việc làm không tốt, bởi nó có những hậu quả khôn lường cho chỉnh bản than người đi ẩn và cả những người xung quanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *