Dàn ý phân tích bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go

0
onthinhanh img - Dàn ý phân tích bài thơ “Mây và sóng” của Ta-go

Đề bài: Em hãy lập dàn ý phân tích bài thơ "Mây và sóng" của Ta-go.

Bài làm

+ Mở bài:

– Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

– Tác giả R. Ta-go là nhà thơ nổi tiếng tiêu biểu cho nền thơ ca hiện đại của thế kỷ XX.

– Ông sinh ra ở nước Ấn Độ năm 1861 và mất năm 1941. Trong sự nghiệp sáng tác của mình Ta-go đã để lại nhiều tác phẩm khá ấn tượng, tiêu biểu. – Tác phẩm “Mây và sóng” được tác giả Ta-go viết giống như một bài hát, với giai điệu nhẹ nhàng, trữ tình, sâu lắng. Qua những vần thơ du dương, những lời tâm sự thiêng liêng về tình cảm cao quý giữa mẹ và con.

– Phân tích hình ảnh mẹ và con qua hình tượng mây và sóng?Với hình thức đối thoại lồng trong lời kể của em bé, qua những hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng, bài thơ "Mây và sóng" của tác giả Ta-go đã ngợi ca tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

– Bằng lời kể hồn nhiên, ngây thơ của một em bé với mẹ mình về những cuộc đối thoại mộc mạc, giản dị về những điều xảy tra trong cuộc sống và trong tưởng tượng của em bé.

– Tác giả Ta-go muốn nhắn gửi tới bạn đọc về những khó khăn thử thách mà trong cuộc sống của chúng ta ai cũng có những lúc gặp phải. Những lúc đó chúng ta cần phải kiên cường, nỗ lực bằng ý chí để vượt qua nó.

Xem thêm:  Dàn ý phân tích đoạn trích cảnh 3 vở kịch “Tôi và chúng ta” của Lưu Quang Vũ

– Hình ảnh thiên nhiên thật mênh mông, bát ngát mở ra trong tâm hồn em bé những tưởng tượng bay xa vô tận. Mỗi ngày với em đều là một câu chuyện vui, ly kỳ và thú vị.

Mẹ ơi, kìa những ai đang gọi con dưới sóng rì rào

“Chúng ta ca hát sớm chiều, chúng ta đi mãi mãi, không biết là đi qua những đâu”

Con hỏi: “Nhưng làm thế nào tôi đuổi được theo bây giờ?”

Họ bảo: “Cứ đi, con cứ đi đến bờ biển, đứng im, con nhắm mắt lại, sóng sẽ cuốn con đi”

Con trả lời: “Nhưng đến tối mẹ tôi nhớ thì sao? Tôi làm thế nào mà rời mẹ tôi được?”

Họ bèn mỉm cười, và nhảy nhót, họ dần đi xa

– Mỗi ngày trôi đi em bé đều có những lời mời đi chơi vô cùng hấp dẫn, em thích lắm, với một đứa trẻ ngây thơ, non nớt như em thì còn gì lý thú hơn việc được rong chơi ngao du đây đó, khám phá những điều mới lạ.

– Phân tích tình cảm mẹ con thiêng liêng? Dù chỉ là đứa trẻ ngây thơ thì trong lòng em hình ảnh người mẹ luôn là thiêng liêng, quan trọng nhất. Hình ảnh mẹ luôn níu giữ bước chân em, nên em không muốn rời xa.

– Tình thương của mẹ dành cho em, tình cảm gia đình đã buộc chặt bước chân em không cho em làm theo sự bản năng của mình.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã về “Mái ấm gia đình”

Nhưng con biết trò chơi còn hay hơn của họ

Con làm sóng nhé, mẹ làm mặt biển,

Con lăn, lăn như làn sóng vỗ, tiếng con cười giòn tan vào gối mẹ

Và không ai trên đời này biết được là mẹ con ta đang ở đâu!

– Đây là những câu thơ này nổi bật và làm trung tâm cho toàn bộ bài thơ. Nó thể hiện tình mẫu tử, tình cảm mẹ con là thứ bất diệt cao hơn cả trời xanh và sâu hơn biển cả.

+ Kết:

Bài thơ “Mây và sóng” của nhà thơ Ta-go là một tác phẩm hay nó như một bức tranh thiên nhiên nhiều màu sắc, mà trong đó màu chủ đạo được vẽ bằng tình cảm mẫu tử thiêng liêng giữa mẹ và con.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về: Lòng yêu nước

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *