Dàn ý phân tích bài thơ “Con còn” của Chế Lan Viên

Đề bài: Em hãy lập dàn ý phân tích bài thơ “Con còn” của Chế Lan Viên

Bài làm

Loading...

+ Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm:

– Nhà thơ Chế Lan Viên sinh năm 1920 tại Quảng Trị nhưng ông lại lớn lên ở Bình Định.

– Chế Lan Viên là nhà thơ lớn có đóng góp rất nhiều trong nền văn học nước nhà trong thế kỷ XX. Ông là người có phong cách thơ khác lạ, vừa thông minh sắc sảo vừa sâu sắc, ý nghĩa, vừa hiện đại nhưng cũng lại rất dân gian cổ điển.

– Tác phẩm “Con cò” của ông là được viết theo thể tự do, linh hoạt, không theo một quy tắc nào cả, mỗi khổ thơ là những tưởng tượng phong phú thể hiện những suy nghĩ mang tính triết lý sâu sắc thể hiện thế giới quan của tác giả.

+ Thân bài:

– Bài thơ “Con cò” là bài thơ hay ca ngợi tình mẫu tử thiêng liêng, tình mẹ bao la như biển cả với người con của mình.

  • Ngay từ những hình ảnh đầu tiên của bài thơ tác giả đã nhắc tới hình ảnh

– “Con cò” một hình ảnh quen thuộc với bất kỳ một đứa trẻ nào trên đất nước ta, bởi nó gắn liền với những câu à ơi, những lời ru của mẹ khi ta  còn nằm nôi:

Con còn bế trên tay

Con chưa biết con cò

Nhưng trong lời mẹ hát

Có cánh cò đang bay…..

…Cành có mềm, mẹ đã sẵn tay nâng!

Trong lời ru của mẹ thấm hơi xuân.

Con chưa biết con cò,con vạc.

Con chưa biết những cành mềm mẹ hát,

Sữa mẹ nhiều, con ngủ chẳng phân vân.

– Phân tích nghệ thuật sử dụng của tác giả? Trong đoạn thơ này người đọc cảm nhận được sự nhịp nhàng cân đối trong từng câu thơ, từng vần điệu.

Xem thêm:  Dàn ý em hãy đóng vai Trương Sinh kể lại “Chuyện người Con gái Nam Xương”

– Hình ảnh, chất liệu dân gian được tác giả sử dụng càng khiến cho đoạn thơ trở nên thân thuộc gần gũi, đưa chúng ta trở về ngày thơ ấu, bên vòng tay mẹ để nghe những câu ru ngọt ngào, chứa chan tình cảm thiêng liêng của mẹ.

– Tác giả Chế Lan Viên đã khéo léo sử dụng lại tích xưa để làm rõ sự đối nghịch giữa con cò trong ca dao và con con trong thơ của mình.

– Hình ảnh con có chính là hình ảnh người mẹ giang rộng đôi tay bảo vệ cho đứa con bé bỏng của mình được ngon giấc nồng, được mơ những giấc mơ đẹp, bay cao bay xa.

Ngủ yên! Ngủ yên! Ngủ yên!

Cho cò trắng đến làm quen,

Cò đứng ở quanh nôi

Rồi cò vào trong tổ.

Con ngủ yên thì cò cũng ngủ,

Cánh của cò, hai đứa đắp chung đôi

– Phân tích sự chuyển biến hình ảnh “Con cò” lúc này đã có sự chuyển biến thần kỳ. Nó chính là hóa thân của tình mẹ, vì người con ngây thơ, bé bỏng, vì giấc nồng bình yên của con thơ, người mẹ nguyện làm cánh có trắng, vị thiên thần đến bên chiếc nôi nơi con đang say giấc nồng để bảo vệ sự bình yên cho con.

Mai khôn lớn, con theo cò đi học

Cánh trắng cò bay theo gót đôi chân

Lớn lên, lớn lên, lớn lên…

Con làm gì?

Con làm thi sĩ!

Cánh cò trắng lại bay hoài không nghỉ

Trước hiên nhà

Và trong hơi mát câu văn…

– Phân tích hình tượng người mẹ trong bài thơ? Trong suốt cuộc đời người phụ nữ, từ khi làm mẹ là đã mang nhiều lo lắng, trăn trở chưa bao giờ ngủ trọn giấc đêm thâu. Mẹ chỉ nguyện làm cánh có bay mãi bên con mà thôi.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luân xã hội về tính kiên nhẫn

– Hình ảnh người mẹ trong khổ thơ này luôn dịu dàng, nhẫn nại, kiên trì dõi theo những bước đi của người con. Tình mẹ thật bao la, vô tận.

Dù ở gần con,

Dù ở xa con,

Lên rừng xuống bể,

Cò sẽ tìm con,

Cò mãi yêu con.

Con dù lớn vẫn là con của mẹ,

Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con.

– Phân tích hai câu thơ cuối? Câu thơ mang tính triết lý sâu sắc “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”. Tác giả Chế Lan Viên đã rút hết ruột gan mình để viết ra hai câu thơ vừa triết lý, vừa thâm sâu nói lên được tận cùng của nỗi niềm tâm gan người mẹ dành cho con mình.

+ Kết

– Bài thơ “Con cò” với thể thơ tự do mang phong cách vừa hiện đại, vừa dân gian. Lời thơ thì vừa gần gũi, thân thuộc vừa mang tính triết lý, khiến người đọc phải suy ngẫm, thổn thức.

– Hình ảnh thơ nhiều độc đáo sáng tạo, thể hiện tình yêu thương bao la như trời biển của người mẹ dành cho con.

– Qua bài thơ người đọc càng thêm trân trọng tình mẫu tử thiêng liêng, cao quý. Mẹ là món quà vô giá mà ông trời đã ban tặng cho chúng ta trong cuộc đời này.

Đánh giá bài viết
Loading...

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về: Vấn đề an toàn giao thông