Dàn ý nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

0
onthinhanh img - Dàn ý nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về lòng khiêm tốn

Bài làm

+ Mở bài

– Từ xa xưa tới nay đất nước ta luôn là đất nước đặt giá trị chuẩn mực đạo đức lên hàng đầu. Trong nhưng giá trị đó tính khiêm tốn luôn là quan trọng nhất, giống như một câu nói của Các Mác đã từng nói “khiêm tốn bao nhiêu cũng không đủ một chút tự kiêu cũng bằng thừa”

– Khiêm tốn chính là đức tính quan trọng cơ bản mà con người cần phải có để thành công.

+Thân bài

– Thế nào là lòng khiêm tốn? Khiêm tốn là luôn bị đặt mình ở đúng chỗ có cái nhìn đúng đắn về năng lực, vị trí, cũng như ngoại hình của mình.

– Không được đặt cái “tôi” cá nhân lên trên một người để tự mãn và cho rằng mình giỏi giang hơn tất cả, hoặc coi thường người khác…

– Biểu hiện của khiêm tốn thường thể hiện ra bằng hành động, lời nói, thái độ. Những người khiêm tốn là những người khi được khen không vỗ ngực ta đây giỏi, ta đây đẹp, hay giàu có….

– Người khiêm tốn là người sẽ luôn thấy được người khác giỏi hơn mình, tài hơn mình và mình phải cố gắng học hỏi để tốt hợn, không bao giờ tự bằng lòng với chính mình trong bất kỳ lĩnh vực gì.

– Tại sao con người cần khiên tốn bởi trong cuộc sống vốn nhiều biến động khôn lường nó giống như một nói “ Cuộc đời là biển cả ai không bơi sẽ chìm” vì vậy muốn bơi tốt bạn cần có lòng kiêm tốn. Khiêm tốn giúp bạn được mọi người yêu thương quý mên, dễ hòa nhập. Khiêm tốn còn giúp bạn thấy được năng lực của mình thấy người khác cao hơn mình để mà cố gắng vượt khó để tiến tới thành công.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về lòng khoan dung

– Ngược lại với khiêm tốn là tự cao, thiêu khiêm tốn sẽ khiến con người bị cộng đồng xa lánh, ghét bỏ, ít hòa nhập…Thiếu khiêm tốn sẽ khiến bạn không biết mình đang ở vị trí nào luôn vỗ ngực ta đây không biết được ngoài xã hội sẽ có nhiều người tài giỏi, xinh đẹp hơn bạn sẽ khiến bạn dễ bị thất bại.

– Ví dụ như chú Dế Mèm trong tác phẩm “Dế Mền phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài. Chú đã phải nhận nhiều bài học đau đớn vì tính tự cao thiếu khiêm tốn của mình.

+ Kết luận

– Nêu cảm nghĩ của bản thân về đức tính khiêm tốn và rút ra bài học cho bản thân mình, vận dụng với đời sống.

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về: Tính cần cù

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *