Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Sự cẩu thả trong bất kỳ nghề nào cũng là bất lương”

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về câu nói "Sự cẩu thả trong bất kỳ nghề nào cũng là bất lương"

Bài làm

Loading...

+ Mở bài:

– Giới thiệu qua về tác giả Nam Cao và câu nói của ông:

– Nam Cao là một nhà văn đại diện cho dòng văn học hiện thực trước và sau cách mạng tháng 8/1945. Văn chương của ông luôn thấm đẫm tinh thần giá trị nhân văn, lòng thương yêu con người và cuộc sống sau sắc. Chính vì vậy, nên ông đã viết “Sự cẩu thả trong bất kỳ nghề nào cũng là bất lương”.

+ Thân bài:

– Giải thích ý nghĩa của câu nói này như thế nào?Con người ta khi sinh ra trên cõi đời này là đã mang trong mình những trọng trách không thể nào chối bỏ được.

– Trách nhiệm phải sống sao cho có ích, cống hiến sức lực, trí tuệ của mình để xây dựng quê hương tổ quốc. Sống đúng trách nhiệm mà gia đình xã hội đã tạo ra cho mỗi chúng ta.

– “Cẩu thả” chính là bất lương vì sao? Trong công việc chính là hành động làm việc gian dối, không hết năng lực, không chuyên tâm, tập trung vào công việc.

– “Bất lương” là không có lương tâm, không có trái tim, khối óc của một con người không biết suy nghĩ…Việc làm cẩu thả của một người nhưng sẽ gây ra hậu quả nặng nề cho nhiều người, cho tập thể, dân tộc…

– Mở rộng lấy ví dụ trong cuộc sống xã hội: Nếu như một bác sĩ làm việc cẩu thả trong một ca mổ anh ta bỏ quên dụng cụ mổ như dao mổ, kéo, băng gạc,… trong bụng bệnh nhân thì như thế có gọi là bất lương hay không? Một người bệnh nhân đau chân bên trái nhưng bác sĩ tắc trách lại cắt nhầm chân bên phải của bệnh nhân thì như thế có gọi là bất lương hay không?

– Nhiều vị thẩm phán ngồi trên những chiếc ghế quyền lực, được đưa ra những phán quyết là ảnh hưởng tới cuộc đời, tính mạng của rất nhiều người khác nhưng lại phán quyết qua loa, không nghiên cứu vụ án, sự việc một cách nghiêm túc dẫn tới phán sai người, sai tội, gây ra biết bao vụ án oan trong xã hội ta ngày nay.

– Sống có trách nhiệm là nhiệm vụ của mỗi con người vì sao? Con người từ khi sinh ra đã được xã hội phân công cho mỗi người một số phận, một công việc.

– Làm hết trách nhiệm, làm tốt công việc của mình có nghĩa ta đã là một người có ích với xã hội, có lương tâm nghề nghiệp.

+ Kết

– Khẳng định tính chân lý câu nói của nhà văn Nam Cao:

– Câu nói của nhà văn Nam Cao là một câu nói vô cùng đúng trong mọi trường hợp. Nó thể hiện được cái nhìn nhân sinh quan của ông, cũng như cho chúng ta thấy ông là một người có tinh thần trách nhiệm trong công việc, có tâm với nghề viết.

– Bởi phải như vậy thì các tác phẩm của ông mới có tính nhân văn, giá trị nghệ thuật sâu sắc làm lay động trái tim hàng triệu người đọc qua nhiều thế hệ.

Loading...
Xem thêm:  Dàn ý phân tích bài thơ “Ánh trăng” của Nguyễn Duy