Dàn ý nghị luận xã hội về: Cá nhân và tập thể

0
onthinhanh img - Dàn ý nghị luận xã hội về: Cá nhân và tập thể

Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về: Cá nhân và tập thể

Bài làm

+ Mở bài

– Thời xa xưa cha ông ta đã có câu chuyện  về “bó đũa” nói về sức mạnh của cá nhân và tập thể. Nếu bạn bẻ gãy một chiếc đũa thì rất dễ nhưng cả bó đũa thì rất khó.

-Trong xã hội hiện nay luôn tồn tại song song mối quan hệ cá nhân và tập thể. Cá nhân và tập thể cũng được xem là hai lối sống luôn đi liền với nhau nhưng lại trái ngược nhau.

+Thân bài

– Cá nhân là gì? Là một cá thể tách biệt không có sự liên kết chỉ một là riêng là duy nhất

– Tập thể là bao gồm nhiều cá nhân tạo thành, những cá nhân tách biệt nhưng lại tạo thành một tập thể vững mạnh khi họ biết quan tâm giúp đỡ nhau phát triển.

– Như vậy cá nhân và tập thể nếu đứng tách ra thì hoàn toàn đối lập nhau. Nhưng nếu xét về nghĩa tương trợ thì chúng có ý nghĩa hỗ trợ và làm phong phú cho nhau. Mỗi cá nhân sẽ tạo nên nhiều màu sắc hơn cho một tập thể.

– Trong xã hội không có một cá nhân nào tồn tại độc lập hay biệt lập so với tập thể. Nó luôn là một cá thể tạo nên sự hùng mạnh của một tập thể. Như vậy mới có thể nói rằng, tập thể chỉ được tạo dựng nên từ rất nhiều cá nhân.

Xem thêm:  Dàn ý nghị luận xã hội về câu nói “Người hiền tài là nguyên khí của quốc gia”

– Tuy nhiên, trong xã hội vẫn có những cá nhân tồn tại mà không đồng hành cùng với tập thể họ tách biệt mình khỏi tập thể chỉ nghĩ cho lợi ích cá nhân. Những cá nhân này cần phải được tẩy chay loại bỏ.

+Kết

– Mỗi cá nhân có ý thức và trách nhiệm xây dựng tập thể ấy vững mạnh và đoàn kết. Đó chính là mục tiêu lớn khi chúng ta sống trong một tập thể, một cộng đồng người.

– Là một học sinh bạn cần làm tốt vai trò của mình là con ngoan trò giỏi, đồng thời đoàn kết giúp đỡ bạn bè trong lớp.

Từ khóa tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Dàn ý em hãy đóng vai Trương Sinh kể lại “Chuyện người Con gái Nam Xương”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *