Dàn ý bài thơ "Sang thu"

Đề bài: Em hãy lập dàn ý bài thơ "Sang thu" của nhà thơ Hữu Thỉnh

Bài làm

Loading...

+ Mở bài:

Mùa thu là mùa đẹp nhất trong năm nó đã là nguồn cảm hứng của rất nhiều các tác giả, để lại nhiều tác phẩm hay cho nền thi ca Việt Nam

– Từ “bỗng” thể hiện sự giật mình của tác giả khi mùa thu tới.

– Hương ổi, gió thu thể hiện sự tinh tế của tác giả khi sử dụng những hình ảnh gần gũi giản dị để miêu tả sự chuyển mùa.

– Phả, chùng chình tạo cảm giác sự chuyển động của mùa thu đang đến rất gần

– Nhẹ nhàng, lan tỏa, cảm giác không khí mùa thu đang bao trùm toàn bộ không gian, cảnh vật.

+ Khổ thơ thứ 2

Sử dụng biện pháp nhân hóa “sông dềnh dàng” thể hiện sự thay đổi chuyển động của mùa thu.

– Đối lập “chim vội vã” thể hiện sự đối lập giữa “dềnh dàng” và “ vội vã” cùng là một khổ thơ nhưng tác giả lại thể hiện những hình ảnh đối lập để miêu tả mùa thu sang. Nó thể hiện sự tinh tế trong mắt quan sát cũng như trong cách dùng từ của tác giả.

– Mây “vắt nửa mình” thể hiện sự nhân cách hóa đám mây giống như một nàng thiếu nữ đỏng đảnh đang đánh đu mình giữa sự chuyển mùa của đất trời.

+ Khổ thơ thứ 3:

– Sự đối lập “vẫn còn” và “ vơi dần” thể hiện sự quan sát tinh tế của tác giả. Bởi mùa thu không phải là mùa hè nhưng cũng chẳng phải mùa đông. Nó là sự giao thoa giữa hai mùa hè và mùa đông vì vậy những cơn mưa rào của mùa hè không còn nữa nhưng những tia nắng vàng tinh khôi thì vẫn còn ẩn hiện đâu đó khá nhiều.

– Hình ảnh những tia sấm là biểu hiện mãnh liệt cho mùa hè được giảm đi “ bớt bất ngờ” biểu hiện sự chuyển mùa. Tuy nhiên “sấm” cũng là hình ảnh ẩn dụ nhiều ý nghĩa thể hiện những khó khăn đang lùi xa, nó tương đồng với hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” thể hiện một người đã trưởng thành không còn lo sợ trước những khó khăn của cuộc đời.

– Từ sự hiện diện của mùa thu tác giả đã suy ngẫm về cuộc đời, con người.

Dàn ý bài thơ "Sang thu"
5 (100%) 1 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm