Dàn ý bài: Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

0
onthinhanh img - Dàn ý  bài: Phân tích truyện ngắn Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng

Em hãy lập dàn ý bài: Phân tích truyện ngắn "Chiếc lược ngà" của Nguyễn Quang Sáng.

A, Mở bài:

– Nhà văn Nguyễn Quang Sáng quê ở An Giang, tham gia hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mĩ. ông là nhà văn nổi tiếng với những tác phẩm viết về cuộc sống gian nan mà hào hùng của đồng bào miền Nam trong cuộc đối đầu lịch sử với quân xâm lược Mĩ.

– Truyện  “Chiếc lược ngà “ được Nguyễn Quang Sáng sáng tác năm 1966 tại chiến trường miền Tây Nam Bộ, nội dung kể về tình cha con vô cùng đặc biệt và cảm động của người cán bộ cách mạng.

B, Thân bài:

*  Phân tích:

+ Cuộc gặp gỡ của hai cha con sau bảy năm xa cách.

–   Anh Sáu thoát li gia đình đi hoạt động cách mạng lúc con gái mới được một tuổi. Bảy năm sau, anh mới có dịp ghé thăm nhà, bé Thu đã lên tám tuổi.

–  Anh Sáu quá đỗi vui mừng, muốn bày tỏ tình cảm yêu thương, âu yếm đối với con.

–  Ngược lại, bé Thu đối với anh như người xa lạ: sợ hãi, xa lánh, dù má giải thích thế nào đi nữa, bé vẫn dứt khoát không nhận ba.

–  Bữa cơm đoàn tụ, anh Sáu gắp cho con miếng trứng cá, bé Thu vùng vằng hất xuống đất. Anh Sáu đã nổi giận, đánh con một cái vào mông. Bé Thu giận lắm nên em đã chèo xuồng sang sông với bà ngoại ngay lúc đó.

Xem thêm:  Dàn ý bài: Phân tích tư tưởng nhân nghĩa trong "Bình Ngô đại cáo" của Nguyễn Trãi

+ Cảnh chia tay đầy cảm động.

–  Trong phút chia tay bịn rịn, tình yêu thương và nỗi khát khao được gặp cha bùng dậy trong lòng bé Thu khiến bé hối hả, cuống quýt bày tỏ tình cảm của minh.

–  Bé bật kêu lên tiếng gọi "Ba!”, chạy lại ôm ghì lấy cổ ba không rời, khóc nức nở, không cho ba đi nữa.

–  Chứng kiến cảnh này, hẳn ai ai cũng xúc động, xót xa. Bác Ba (bạn của anh Sáu) bỗng thấy khó thở như có bàn tay nắm chặt lấy trái tim đến nghẹn ngào.

C, Kết bài:

–  Truyện “Chiếc lược ngà” như đã diễn tả chân thực tình cha con thắm thiết và  sâu nặng. Trong hoàn cảnh chiến tranh, tình cảm ấy càng thiêng liêng, ngời sáng.

–  Ẩn dưới câu chuyện đó như đã được kể một cách khách quan là tiếng nói lên án chiến tranh xâm lược gây bao đau khổ cho con người

Từ khóa tìm kiếm

Có thể bạn quan tâm?

Xem thêm:  Lập dàn ý phân tích bài thơ Nhàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *