Dàn ý bài: Cảm nhận của em trước những chuyển biến của trời đất lúc sang thu

Em hãy lập dàn ý bài: Cảm nhận của em trước những chuyển biến của trời đất lúc sang thu.

A, Mở bài:

Loading...

-Trình bày đôi nét về mùa thu để gợi ra vấn đề cần phân tích trong bài chính là cảm nhận của em về mùa thu.

Thoảng trong làn gió heo may se se là hương ổi chín – một mùi hương đặc biệt gắn liền với tuổi thơ nơi thôn dã, gợi lên bao kỉ niệm thân thương còn vương lại, sương lam như làn khói mỏng manh vấn vít la đà quanh những rặng cây, lũy tre đầu ngõ. Không khí bỗng đã yên lặng dần đi, không còn bản nhạc của những chú ve không còn sắc phượng rực trời….

>>>Tất cả như gói ghém lại trong những nỗi nhớ mà thôi. Và đất trời như thay đổi lòng người lúc này thấy nhẹ nhàng đến lạ thường. Mùa thu! Mùa thu đã về!

B, Thân bài:

-Những đặc điểm dễ nhận thấy khi thời tiết chuyển sang thu

+ Bầu trời trong xanh, cao vời vợi, mây trắng lãng đãng trôi về tận phương  nào. +Không còn là cái nắng gay gắt, nắng như đổ lửa của mùa hạ.

+Không còn những cơn mưa rào bất chợt như trước nữa. Mà thay vào đó là một cảm giác hoàn toàn dịu êm.

+Những cánh chim nhỏ nhoi dường như cũng vội vã hơn trong cuộc hành trình vạn dặm của mình về nơi nao.

>>>Mọi thứ như cứ hiển hiện nhưng lại không hề rõ ràng, làm cho tâm trạng con người ta cũng nâng nâng như vậy. Thời tiết sang thu thật khó có thể diễn tả ra bằng lời mà chỉ có thể cảm nhận qua từng các giác quan và qua những kinh nghiệm sống mà thôi.

+Tiếng ve của mà hạ trong thời điểm giao mùa này dường như không phải là một bản hòa tấu nữa mà đã dần chuyển sang ngẫu hứng. Một bản nhạc nhỏ lẻ của số ít  những chú ve còn sót lại trên những tán cây thỉnh thoảng mới cất lên một hồi nhỏ. Hoa phượng đã bớt  những sắc thắm đi nhiều.

+Các hàng cây dường như cũng như được tiết trời thu nhuốm một cái gì đó nhẹ nhàng, khác hản với sự sôi nổi của màu hạ, và cũng khác hẳn với sự lạnh lẽo của  mùa đông.

+Buổi tối mùa thu cũng rất lạ, trong cái không khí mát mẻ, không còn cái oi bức của những đêm hè nữa. Buổi tối mùa thu còn dư vị hơn, thoang thoảng đâu đấy là mùi của hoa sữa đầu mùa, một hương thơm thoảng nhẹ được làn gió mang đi xa và mỗi nơi cơn gió đi qua lại để lại một chút hương hoa sữa. Không khí mùa thu cũng như im ắng hơn. Có lẽ đến thu các trẻ nhỏ phải tập trung cho năm học mới, nên khoảng trống chỗ sân chơi ngày càng vắng thấy rõ. Mọi vật cứ như bình lặng mang đầy xao xuyến. Thu đến từ bầu trời, từ mùi hương ổi từ mùi hương hoa sữ nồng nàn và cả từ trong chính tâm tư của mỗi con người. Tiết trơi vào thu cũng là lúc con người như có một khoảng lặng để tư lự để nhớ lại những gì đã qua và chuẩn bị cho một chặng đường dài phía trước.

-Cảnh vật thay đổi khi sang thu

+Ở ngoài xa xa kia, sông Hồng sau mùa lũ không còn sục sôi sóng đỏ, cuồn cuộn chảy như trong những ngày mưa lũ. Màu nước dường như đã trong hơn, mặt sông êm ả, lấp lánh ánh nắng mai. Dòng sông lúc này cũng đã trở nên hiền hòa, thong thả trôi xuôi.

+Tiếng cười, tiếng nói xôn xào hòa cùng tiếng sóng nhè nhẹ róc rách vỗ bờ, tạo nên âm thanh quen thuộc của cuộc sống bình yên như vốn là của nó bao lâu đã bị khuất lấp đi.

>>>Thu đã sang nhưng dấu ấn của mùa hạ chưa phải là đã hết đó mới là những điều lạ điều hay trong thời khắc giao mùa này.

+Sắc nắng vàng như mật vẫn trải đầy mặt đất trải đầy những con đường vắng và kết tụ trong màu vàng hoa cúc nở rộ khắp nơi nơi, làm say đắm lòng người.

+Không gian như bao la hơn, mênh mông hơn và màu trời càng trở nên xanh thắm.

+Và có lẽ tiếng sấm cũng bớt nổ bất ngờ trên hàng cây đứng tuổi mọc ở gò đất cao đầu làng, làm tiêu cho những chuyến đò cập bến và những người con xa lâu ngày trở về, biết đường tìm lại quê nhà.

C, Kết bài:

Nói một chút về cảm nhận riêng của mình về mùa thu

Lúc tiết trời sang thu tôi như được lắng mình quan sát những biến chuyển của trời đất, tôi cảm thấy bâng khuâng, xao xuyến lạ lung. Thiên nhiên thật là thơ mộng làm nảy sinh thi hứng trong lòng thi sĩ và mang lại sự nhẹ nhàng, thanh thản cho tâm hổn của mỗi chúng ta.

Dàn ý bài: Cảm nhận của em trước những chuyển biến của trời đất lúc sang thu
4.9 (97.42%) 155 đánh giá
Loading...

Từ khóa tìm kiếm